16 พฤศจิกายน 2553

ปลาช่อนทอดกรอบ พุงแตก

ปลาช่อนทอดกรอบ
เมนูปลาช่อนทอดกรอบพุงแตกนี้ เป็นเมนู ที่มีทั้งเนื้อปลาน้ำจืดและอาหารทะเล ซึ่งมีโปรตีนสูงย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ
รสเด็ดอาจจะจัดจ้านไปบ้างเพราะเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรของไทย ทั้งพริกขี้หนู หอมใหญ่ มะนาวและขึ้นฉ่าย

ส่วนผสม
ปลาช่อนขนาดย่อม 1 ตัว
ปลาหมึกบั้ง เป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว
กุ้งกุลาดำแกะเปลือก 3-4 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 3-4 ชิ้น
เนื้อหอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
ซอสพริก

วิธีทำ

1. ทำปลาให้สะอาดก่อนโดย ขอดเกล็ดปลาแล้วล้างให้สะอาด ผ่ากลางแบะตัวปลา เลาะเอาก้างและไส้ออก ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกด้านในของปลาด้วยแป้งมันจนทั่ว
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด จึงใส่ปลาทอดให้เหลือง ปลาจะกรอบนอกนุ่มใน ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเปลรอไว้
4. ยกหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย พอเดือด นำหมึก กุ้ง เนื้อปลากะพง และหอยแมงภู่ ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
5. ผสม น้ำปลา พริกขี้หนู น้ำมะนาว ซอสพริก เข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับกุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ จนเข้ากัน แล้วจึงนำราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ19 มกราคม 2555 เวลา 18:09

    น่ากินมากนําลายจะไหลแล้ว^-^555+++

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19 มกราคม 2555 เวลา 18:13

    มีปลาช่อนแต่เครื่อไม่ครบ !!!?*-*

    ตอบลบ
  3. pg ดีที่สุดเกมออนไลน์ PG SLOT สล็อตบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบใหม่ตอนนี้ ของโลก สมัครเล่น SLOT วันนี้รับโบนัส แรกเข้า 100% ในทันทีทันใด โบนัส 50% สำหรับสมาชิกใหม่

    ตอบลบ