11 สิงหาคม 2553

ผัดมะระผัดกุ้ง

มะระ

กุ้งผัดมะระ
มะระนั้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มะระช่วยในการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นด้วยสารอาหารในมะระ ซึ่งทำหน้าที่เพิ่ม เบต้าเซลล์ในตับอ่อน โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างอินซูลิน (ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) นอกจากนี้ มะระยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต สารอาหารจะผสมอยู่ในรูปของโปรตีน ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและโรคเบาหวานได้ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้ามอักเสบ

คุณค่าทางอาหารของมะระ
อุดมไปด้วย วิตามิน C วิตามินฺ B1 – บี B3 ,ฟอสฟอรัส ,แคลเซียม, เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม,

ผัดมะระกุ้งสด
ส่วนผสม
มะระจีนหั่นหนา 150 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 5-6 ตัว
เห็ดหอมสด 5 ดอก
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
พริกชี้ฟ้า สีแดงหั่นสำหรับตกแต่ง

วีธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดจัด ใส่มะระลงไปลวกนาน 10 วินาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ


2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอใกล้เหลือง ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่เห็ดหอม ผัดพอทั่ว ใส่มะระลวก น้ำเปล่า เร่งเป็นไฟแรงขึ้น ปรุงรสด้้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป คนพอสุกข้นปิด ไฟ


3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น เสิร์ฟ ได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น