26 กรกฎาคม 2553

ยำปลาทูกับใบบัวบก






ยำปลาทูกับใบบัวบก
ใบบัวบกเป็นวัชพืชขนาดเล็ก คล้ายบัว มีชื่อเรียกต่างๆกันไป เช่น ผักหนอก ผักแว่น ใช้กินเป็นผักสด มีรสขมอ่อนๆ แกล้มกับอาหารได้มากมาย
เน้นไปทางอาหารรสจัดเข้มข้น เช่น ขนมจีน น้ำพริก ส้มตำ ลาบย ก้อย ยำต่างๆ นอกจากกินเป็นผักแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรได้อีกด้วย
ใบบัวบกมีสรรคุณทางยา คือ แก้ช้ำใน แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้เจ็บคอ ปวดประจำเดือน ขับปัสสาวะ มีวิตามินเอสูง บำรุงสมองบำรุงประสาท


ส่วนผสม
ใบบัวบกหั่นหยาบๆ 3 ถ้วย
ปลาทอด 2 ตัว
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบ

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
กระเทียมไทย 7 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. มาเตรียมน้ำยำกันก่อน โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำ่ส้มสายชู คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
2. นำปลาทูทอดมาแกะเอาเนื้อ
3. ใส่เนื้อปลาทู ใส่ใบบัวบก ใส่น้ำยำลงไป เติมหอมแดง คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน ชิมรส ตามชอบใจ ให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
4.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ เสิร์ฟได้ทันที



*** จานนี้ได้ประโยชน์จากสมุนไพร ใบบัวบก และจากปลาทู ที่มีแร่ธาตุไอโอดีนสูง มีโอเมก้า3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น