10 กรกฎาคม 2553

เมนูสุขภาพ ปลาปิ้งขมิ้น


เมนูสุขภาพ ปลาปิ้งขมิ้น

ประโยชน์ของขมิ้น

ขมิ้นชันมีวิตามิน A , C , E ช่วยลดไขมันในตับ สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำความสะอาดลำไส้ เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ ต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งตับ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปและสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี และเนื้อปลาที่ย่อยง่าย มีโอเมก้า บำรุงสมอง ช่วนพัฒนาระบบความจำ

ส่วนผสม
ปลาตาเดียวสด 1 ตัว
ขมิ้นชันปอกเปลือกหั่น 2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือ ป่น
น้ำมัน พืช
น้ำ เปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างและแผ่เนื้อปลาออกจากกระดูกล้างอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทย เกลือป่น และกระเทียมขมิ้นชันให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
3.คลุก เคล้าปลากับเครื่องที่โขลกให้ทั่วหมักไว้ประมาณ า5 - 20 นาที นำปลาที่หมักไว้ ไปปิ้งไฟโดยใช้ไฟปานกลางจนสุก ระหว่างปิ้งชโลมน้ำมันพืชบนตัวปลาให้ ทั่ว

**หมายเหตุ**
อาหารจานนี้สามารถให้ปลาสดได้ทุกชนิด ถ้าเป็นปลาตัวเล็ก เช่น ปลาทู ควรบั้งก่อน ถ้าตัวใหญ่ควร
จะแล่ปลาให้เป็นชิ้นตามความต้องการ และสามารถทำให้สุกได้ด้วยเตาไมโครเวฟโดยห่อด้วยใบตองก่อนเข้าเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น