26 กรกฎาคม 2553

ยำปลาทูกับใบบัวบก






ยำปลาทูกับใบบัวบก
ใบบัวบกเป็นวัชพืชขนาดเล็ก คล้ายบัว มีชื่อเรียกต่างๆกันไป เช่น ผักหนอก ผักแว่น ใช้กินเป็นผักสด มีรสขมอ่อนๆ แกล้มกับอาหารได้มากมาย
เน้นไปทางอาหารรสจัดเข้มข้น เช่น ขนมจีน น้ำพริก ส้มตำ ลาบย ก้อย ยำต่างๆ นอกจากกินเป็นผักแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรได้อีกด้วย
ใบบัวบกมีสรรคุณทางยา คือ แก้ช้ำใน แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้เจ็บคอ ปวดประจำเดือน ขับปัสสาวะ มีวิตามินเอสูง บำรุงสมองบำรุงประสาท


ส่วนผสม
ใบบัวบกหั่นหยาบๆ 3 ถ้วย
ปลาทอด 2 ตัว
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบ

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
กระเทียมไทย 7 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. มาเตรียมน้ำยำกันก่อน โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำ่ส้มสายชู คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
2. นำปลาทูทอดมาแกะเอาเนื้อ
3. ใส่เนื้อปลาทู ใส่ใบบัวบก ใส่น้ำยำลงไป เติมหอมแดง คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน ชิมรส ตามชอบใจ ให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
4.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ เสิร์ฟได้ทันที



*** จานนี้ได้ประโยชน์จากสมุนไพร ใบบัวบก และจากปลาทู ที่มีแร่ธาตุไอโอดีนสูง มีโอเมก้า3

10 กรกฎาคม 2553

เมนูสุขภาพ ปลาปิ้งขมิ้น


เมนูสุขภาพ ปลาปิ้งขมิ้น

ประโยชน์ของขมิ้น

ขมิ้นชันมีวิตามิน A , C , E ช่วยลดไขมันในตับ สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำความสะอาดลำไส้ เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ ต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งตับ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปและสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี และเนื้อปลาที่ย่อยง่าย มีโอเมก้า บำรุงสมอง ช่วนพัฒนาระบบความจำ

ส่วนผสม
ปลาตาเดียวสด 1 ตัว
ขมิ้นชันปอกเปลือกหั่น 2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือ ป่น
น้ำมัน พืช
น้ำ เปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างและแผ่เนื้อปลาออกจากกระดูกล้างอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทย เกลือป่น และกระเทียมขมิ้นชันให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
3.คลุก เคล้าปลากับเครื่องที่โขลกให้ทั่วหมักไว้ประมาณ า5 - 20 นาที นำปลาที่หมักไว้ ไปปิ้งไฟโดยใช้ไฟปานกลางจนสุก ระหว่างปิ้งชโลมน้ำมันพืชบนตัวปลาให้ ทั่ว

**หมายเหตุ**
อาหารจานนี้สามารถให้ปลาสดได้ทุกชนิด ถ้าเป็นปลาตัวเล็ก เช่น ปลาทู ควรบั้งก่อน ถ้าตัวใหญ่ควร
จะแล่ปลาให้เป็นชิ้นตามความต้องการ และสามารถทำให้สุกได้ด้วยเตาไมโครเวฟโดยห่อด้วยใบตองก่อนเข้าเตา