14 ธันวาคม 2553

แกงส้มมะรุมปลาช่อน

มะรุม


มะรุมเป็นผักพื้นบ้านของที่เรารู้จักกันมานาน มะรุมมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นทั้งผักเป็นทั้งสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเรามากๆ อยากให้หันมากินมะรุมกันมากๆเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา แกงส้มมะรุมนั้นต้องคู่กับปลาช่อนจะเข้ากันที่สุด


คุณค่าทางอาหารของฝักมะรุม (100 กรัม)
แคลเซี่ยม 58 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 62 มิลิกรัม
วิตามินเอ 125 มิลลิกรัม
วิตามินซี 159 มิลิกรัม
แกงส้มมะรุมปลาช่อน

ส่วนผสม
มะรุมฝักอ่อน 500 กรัม
ปลาช่อน นา(1/2กก.) 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า้ 2 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแหงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
กระชายหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงส้มมะรุม
1. ปอกเปลือกแข็งของมะรุมออก ลางหั่นเป็นทอนยาว 2 นิ้ว พักไว้
2. โขลกน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือให้เข้าดัวยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียม กระชาย โขลกต่อจนละเอียดดี จึงใส่หอมแดง กะปิ โขลกโห้ ละเอียดเข้ากันดี
3.ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าเอาเครื่องในออก คลุกเคล้าเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะทิ้งไว้สักครู่แล้ว ล้างทำความสะอาดดี จากนั้นหั่นปลาเป็นแว่นๆ แบ่งปลาส่วนหนึ่งไปต้มในน้ำเดือด แกะเอาแต่เนื้อปลา มาโขลกรวมกับเครื่องแกง
4.ตั้งน้ำด้วยไปแรง พอเดือดใส่เครื่องแกงลงๆไป ใส่มะรุ่มลงไปต้มให้สุก ใส่ปลาที่เหลือลงไป
5.ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้ทันที

ประโยชน์ของมะรุม
1.ใช้รักษาโรคขาดอาหารในเด็กแรกเกิดถึง 10 ขวบ และลดสถิติการเสียชีวิต พิการ และตาบอดได้เป็นอย่างดี
2.ใช้รักษาผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานให้อยู่ในภาวะควบคุมได้
3.รักษาโรคความดันโลหิตสูง
4.ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทานผลิตผลจากมะรุมในระหว่างตั้งครรภ์ เด็กที่เกิดมาจะไม่ติดเชื้อHIV นอกจากนี้ถ้ารับประทานอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้งยังช่วยให้คนทั่วๆไปสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง
5.ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ให้อยู่ในภาวะควบคุมได้ การรักษาโรคเอดส์ที่ประสพผลสำเร็จในกลุ่มประเทศแอฟริกา
6.ถ้ารับประทานสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็ง แต่ถ้าหากเป็นก็จะช่วยให้การรักษาพยาบาลง่ายขึ้น ในบางกรณีสามารถหยุดการเจริญเติบโตของโรคร้ายได้ ถ้าใช้ควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน
หากผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้รับการรักษาด้วยรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้การแพ้รังสีฟื้นตัวเร็วขึ้นและมีร่างกายที่แข็งแรง
7.ช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ โรคเก๊าท์ โรคกระดูกอักเสบ โรคมะเร็งในกระดูก โรครูมาติซั่ม
8.รักษาโรคตาเกือบทุกชนิด เช่น โรคตามืดตามัวเพราะขาดสารอาหารที่จำเป็น โรคตาต้อ เป็นต้น หากรับประทานสม่ำเสมอ จะทำให้ตามีสุขภาพที่สมบูรณ์
9.รักษาโรคลำไส้อักเสบ โรคเกี่ยวกับท้อง ท้องเสีย ท้องผูก โรคพยาธิในลำไส้
10.รักษาปอดให้แข็งแรง รักษาโรคทางเดินของลมหายใจ และโรคปอดอักเสบ
11.เป็นยาปฏิชีวนะ