17 พฤศจิกายน 2553

มะระชุบแป้งทอด

มะระ
มะระชุบแป้งทอด

มะระเป็นพืชผักสมุนไพรที่จะช่วยเรื่องการเจริญอาหาร เพราะในเนื้อผลมีสารที่มีรสขมกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมา มากขึ้น จึงทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้น มะระสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย เช่น ใช้ผลมะระปิ้งไฟ ลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำมาทำเป็นเมนูสุขภาพนั่นคือ มะระชุบแป้งทอด

ส่วนผสม
มะระขี้นกฝานบางๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำมะระขี้นก ล้างผ่าไส้ออกฝานชิ้นบาง ๆ
2.ผสมแปังทอดกรอบ เกลือป่นกับน้ำเย็นให้เข้ากัน พักไว้ในอ่างน้ำแข็ง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลางรอให้น้ำมันร้อน นำมะระที่เตรียมไว้ชุบแป้งทอดกรอบ
4.นำลงทอดพอแป้งสุกเหลือง นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.จัดเลิร์ฟกับน้ำจิ้ม

สูตรน้ำจิ้มมะระชุบแป้งทอด
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว 5 เม็ด
รากผักชี 1 ช้อนใต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนขา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกันให้เนื้อเนียนละเอียด ชิมรสตามชอบ ก็จะได้น้ำจิ้มมะระชุบแป้งทอดแสนอร่อย และดีต่อสุขภาพแล้ว

16 พฤศจิกายน 2553

ปลาช่อนทอดกรอบ พุงแตก

ปลาช่อนทอดกรอบ
เมนูปลาช่อนทอดกรอบพุงแตกนี้ เป็นเมนู ที่มีทั้งเนื้อปลาน้ำจืดและอาหารทะเล ซึ่งมีโปรตีนสูงย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ
รสเด็ดอาจจะจัดจ้านไปบ้างเพราะเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรของไทย ทั้งพริกขี้หนู หอมใหญ่ มะนาวและขึ้นฉ่าย

ส่วนผสม
ปลาช่อนขนาดย่อม 1 ตัว
ปลาหมึกบั้ง เป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว
กุ้งกุลาดำแกะเปลือก 3-4 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 3-4 ชิ้น
เนื้อหอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
ซอสพริก

วิธีทำ

1. ทำปลาให้สะอาดก่อนโดย ขอดเกล็ดปลาแล้วล้างให้สะอาด ผ่ากลางแบะตัวปลา เลาะเอาก้างและไส้ออก ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกด้านในของปลาด้วยแป้งมันจนทั่ว
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด จึงใส่ปลาทอดให้เหลือง ปลาจะกรอบนอกนุ่มใน ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเปลรอไว้
4. ยกหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย พอเดือด นำหมึก กุ้ง เนื้อปลากะพง และหอยแมงภู่ ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
5. ผสม น้ำปลา พริกขี้หนู น้ำมะนาว ซอสพริก เข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับกุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ จนเข้ากัน แล้วจึงนำราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟได้ทันที